doctruyendoremon.vn
  Đọc truyện ngôn tình 18+

Đọc Truyện Cố Tích Việt Nam: Sự Tích Hoa Cúc Vạn Thọ

  •  Lượt xem: 10239 - Ngày đăng: 05/07/2017 14:35:08

Sự Tích Hoa Cúc Vạn Thọ

 

Ngày xưa có một em bé nghèo, mẹ mất sớm nên chỉ được sống với cha. Cha là chỗ để em nương tựa, nhưng cũng là người em phải chăm sóc, vì từ ngày mẹ không còn, cha em thường bị ốm đau luôn…

Lúc mẹ còn sống, em cũng được đi học dăm ba chữ. Sau khi mẹ mất, em đành học nghề để kiếm tiền nuôi cha. Em rất khéo tay nên đến học chạm trổ với một ông bác họ rất giỏi về nghề này.

Năm đó cha em ốm khá nặng. Ông bác họ đã hết sức giúp đỡ nhưng sau đó đành chịu vì ông cũng nghèo. Ông mách cho em bé biết là ở vùng dưới có một tên nhà giàu đang cất nhà mới, cần thợ chạm trổ cột kèo. Em liền nhờ ông bác họ chăm sóc cha hộ rồi xách đồ nghề đi ngay. Em mong sẽ kiếm được một ít tiền về thuốc thang cho cha. Gặp em, tên nhà giàu cho biết là hắn đã thuê đủ thợ rồi. Nhưng hắn lại hỏi em:

 

 

-Bây giờ tao không cần thợ chạm trổ mà cần một người giúp tao chuyện khác.
-Thưa ông chuyện gì?
-Mày biết ai có tài, cây chết rồi, vật chết rồi, người chết rồi, vẫn làm sống lại được thì mách cho tao, tao sẽ thưởng tiền và cho một ít thóc gạo.

Tên nhà giàu này tiền của thì nhiều, nhưng lại không có một tí tẹo thông minh nào. Đã thế hắn lại thích tỏ ra ta cũng là người có chút ít chữ nghĩa và tài trí. Vì vậy, hắn thích chơi với những người có tài để học điều này điều nọ rồi đi khoe với bà con họ hàng hoặc với người này người kia. Nghe hắn bảo cần có một người có tài, cây chết rồi, vật chết rồi, người chết rồi, vẫn làm sống lại được, em bé liền nhìn ra sân, nhìn lên bàn thờ nhà hắn ta, ngẫm nghĩ một giây lâu rồi nói:

-Thưa ông, những việc ấy, ông có thể giao cho con…
-Con ông nào? Con nhà ai?
-Con chứ còn con nhà ai nữa?
-Mày ấy à?
-Dạ!
-Mày có thể cứu cây, cứu vật, cứu người chết rồi sống lại được à?
-Dạ!
-Mày tự làm à?
-Dạ!
-Mày làm không được thì sao?
-Thì con xin ở làm người giúp việc không công cho ông trong ba năm.
-Được!
-Nhưng còn nếu con làm được thì sao?
-Tao sẽ thưởng cho mày một chục quan tiền và một chục nông thóc.

Em bé liền chỉ ra một dây bầu sắp leo lên đến giàn ở ngoài sân tên nhà giàu và nói: “Xin ông cứ cắt ngọn, nhổ hết rễ cái dây bầu kia, con làm phép, dây bầu sẽ sống lại cho ông xem.”

Tên nhà giàu đần độn nghe nói liền làm theo ngay. Em bé cầm cái ngọn bầu, chùm rễ bầu ra về, nói chắc: “Sáng mai, mời ông cứ dậy sớm ra mà xem!”

Sáng hôm sau, tên nhà giàu gắng dậy sớm (vì hắn ta vốn quen thói dậy muộn) ra chỗ cái gốc bầu bị ngắt ngọn, cắt rễ thì đã thấy cây bầu sống lại thật. Khi em bé đến, hắn ta mở mắt ra mà nhìn em rồi khen:

-Hay! Hay! Mày giỏi lắm! Dây bầu sống lại thật rồi! Mày làm như thế nào, thử nói tao nghe!
-Thưa ông, để con cứu vật, cứu người, nhận thưởng của ông rồi con hãy nói luôn một thể.
-Hay! Hay! Ừ! Như vậy cũng được!

Em bé lại chỉ con gà trống tơ đang đi trên sân rồi nói: “Thưa ông, ông cứ cho người nhà bắt con gà trống tơ kia thịt đi, sau đó ông cứ cho con bộ lông của nó con mang về nhà, ngày mai con sẽ mang nó sống lại nộp cho ông!”

Tên nhà giàu ngu ngốc liền sai gia nhân làm y lời em bé bảo. Em bé nhận bộ lông gà đủ các màu xanh trắng, tía ra về. Hôm sau em trở lại, mang theo một con gà trống tơ, đưa cho tên nhà giàu xem và nói: “Con đã làm phép cho nó sống lại rồi. ông xem có phải đúng là con gà nhà ông đã bị giết thịt hôm qua không?”

Tên nhà giàu đần độn ngu si càng trố mắt ra mà nhìn em bé, hắn nói:

– Hay! Hay! Đúng là nó rồi! Giỏi thật! Mày làm cách nào mà lại cứu sống được nó. Nói ngay cho tao nghe đi!
– Con đã nói từ đầu là xong cả ba việc, cứu cây, cứu vật, cứu người, nhận xong tiền thưởng, thóc thưởng con mới nói kia mà!

Tên nhà giàu đành phải nhượng bộ lần nữa. Em bé liền nhìn lên bàn thờ tên nhà giàu nói:

-Bây giờ ông cho con mượn cái bức vẽ ông cụ nhà, để con đem về một ngày, sáng mai con sẽ mang ông cụ sống lại đến cho ông!

Tên nhà giàu ngu ngốc lại làm đúng theo lời em bé. Hắn ta vừa bàng hoàng, vừa kinh ngạc hỏi lại:

– Ngày mai, chú sẽ đưa ông cụ tao sống lại đến đây à?
– Dạ!

Tên nhà giàu cứ đứng ngẩn người ra mà nhìn em bé mang cái bức vẽ ra về… Hôm sau em bé cầm bức vẽ trở lại, tên nhà giàu hỏi ngay:

– Ông cụ nhà tao sống lại chưa?
– Dạ rồi!
– Sao chưa thấy ông cụ đâu cả! Em bé liền chỉ vào cuộn giấy nói:
– Dạ, ở trong này rồi! Nói xong em bé mở cuộn giấy ra. Tên nhà giàu trợn mắt hỏi:
– Thế này mà gọi là sống à?
– Dạ!
– Mày điên à?
– Dạ không! Thưa ông vậy ông bảo cụ này chết à?
– Mày bảo ông ấy không chết mà sống đấy à ? – Em bé điềm tĩnh trả lời:
– Dạ, sống thật đấy chứ! Bởi vì người chết thì phải nhắm mắt. Mắt ông cụ vẫn mở to thế này, sao lại bảo là chết! Và người chết thì làm sao cười được. ông cụ cười thế này mà lại bảo là chết rồi sao?

Như thế là em bé đã vẽ lại bức tranh, ông cụ trong bức vẽ mới lại hơi mỉm cười. Tên nhà giàu đần độn, ngu ngốc không biết làm sao đành phải chịu thua cuộc em bé. Lão ta còn khen:

– Hay! Hay! Mày khôn lắm! ông phải chịu là mày giỏi… Nhưng còn cái con gà trống tơ và dây bầu thì mày đã làm như thế nào?
– Ông cứ mang tiền và thóc thưởng ra đây, con nhận xong, con sẽ nói.

Tên nhà giàu liền vào lấy tiền và sai người nhà đong thóc thưởng cho em bé. Nhận thưởng xong, bấy giờ em bé mới nói:

– Thưa ông, cái dây bầu kia sống lại là nhờ thế này. Con đã chọn một cái dây bầu giống như cái dây bầu nhà ông, đang đêm mang đến trồng lại, chỉ có thế thôi! – Tên nhà giàu nghe nói cứ lặng người đi, vì xấu hổ. Em bé lại nói tiếp:

– Còn con gà trống tơ, thưa ông, nó cũng na ná như vậy. Con đã để ý và biết là trong xóm con có một con gà tía, rất giống con gà mà ông đã cho thịt. Gà rất nhiều con trông giống nhau, ông muốn có con nữa, con sẽ có ngay cho ông. Con bỏ tiền ra mua đem nộp cho ông rồi sẽ có tiền thưởng to hơn gấp nhiều lần mang về.

Tên nhà giàu bấy giờ mới thấy hết cái đần độn, ngu ngốc của mình. Lão ta ôm đầu than thở: “Chỉ có vậy mà mình chẳng đoán ra! Nhưng dù sao thằng bé này vẫn là đứa giỏi. Thưởng cho nó cũng phải lắm.”

Nghĩ đến chuyện rồi mình sẽ bắt chước em bé và sẽ có khối người phục mình, hắn vui vẻ nhìn em bé nhận tiền, nhận thóc ra về. Có lẽ trong việc này, hắn đã tỏ ra bớt phần ngu ngốc. Thấy con mang mười quan tiền và mười nông thóc về, người cha mừng rỡ lạ lùng. Nghe con kể lại chuyện, ông đang ốm cũng phải cười khẽ mấy tiếng… Người cha vừa khỏi bệnh thì tiền kia thóc kia cũng không còn nữa. Mà ngày giỗ mẹ sắp đến rồi. ông liền nói với con:

-Thôi con ạ, cứ nấu bát cơm, kho đĩa cá cúng mẹ là được rồi!

Nhưng em bé hiếu thảo nào đâu chịu vậy. Em lại nghĩ đến tên nhà giàu tuy đần độn, ngu ngốc nhưng không đến nỗi keo kiệt kia. Em nghĩ bụng: Lần trước ông ta đố mình, bây giờ mình có cái gì đố lại nhỉ! Em định vậy nhưng chưa nghĩ ra được cách nào. Trước mắt em phải lo giỗ mẹ cái đã. ừ thì một bát cơm, một đĩa cá, nhưng cũng có tí hương hoa cho mẹ vui lòng. Em sẽ gắng tìm mua một nén hương. Còn hoa? Đang mùa cây khô, lá vàng, cả xóm chẳng thấy cái hoa nào để xin cả. Không có thì phải làm ra vậy!

Em bé vốn khéo tay lại vô cùng thông minh ấy liền chọn những lá lúa to đẹp nhất, cắt ra thành những sợi thật nhỏ rồi bó túm lại, bên dưới thắt thật chặt, còn bên trên thì cho xòe ra. Em lấy kéo tỉa thật đẹp, thật tròn. Sau đó em lại đi hái mấy cái lá xanh, buộc thêm vào ở dưới nhìn như cái đài hoa. Em làm một chùm năm cái, cắm vào ống tre, đặt lên bàn thờ cúng mẹ. Người cha thấy thế liền hỏi con:

-Con có thứ hoa gì mà lạ vậy? Em bé mỉm cười, ngẫm nghĩ một lát rồi đáp:
-Hoa trăm tuổi đó mà cha! Hoa để cúng mẹ rồi mẹ sẽ phù hộ cho cha sống thật lâu với con đó!
-Mới nhìn, cha cứ tưởng là hoa thật.

Lời nói của người cha bỗng làm cho em bé nảy sinh ra một ý mới. Vậy là sau khi cúng mẹ, em liền đem một bông hoa kia đến tên nhà giàu và nói:

– Tôi có bông hoa lạ mang đến để biếu ông và cám ơn ông đã thưởng cho tôi tiền, thóc dạo nào. – Tên nhà giàu vui vẻ nhận hoa rồi hỏi lại:
– Hoa này là hoa thật hay hoa giả?
– Muốn thật thì nó thật mà muốn giả thì nó giả.
– Vì sao lại thật? Vì sao lại giả?
– Thật vì nó có thật mà giả vì nó không phải từ cây mà từ tay người làm ra. Em bé trả lời xong tiếp luôn:
– Lần trước ông ra bài cho con làm. Lần này con xin phép được đố ông một câu vì con nghe nói ông giỏi về chuyện giải các câu đố lắm! – Tên nhà giàu nghe nói, gan ruột cứ nở nang cả ra.
– Ừ, đố đi!
– Con đố ông hoa này có bao nhiêu cánh. ông mà đoán trúng, con sẽ đến ở giúp việc không công cho ông ba tháng.
– Còn nếu không đoán đúng?
– Điều đó xin tùy ông! Con chỉ xin nói là hiện nay con đang cần vải để may cho cha con một bộ quần áo mới. Tết sắp đến rồi.
– Được, tao mà đoán sai, tao sẽ cho mày mấy thước vải về may áo cho cha mày.
– Dạ, vậy thì ông đoán đi! Tên nhà giàu nhìn vào bông hoa một lúc rồi nói:
– Tao đếm có được không?
– Đếm thì không phải là đoán nữa rồi. Nhưng xin ông cứ đếm.

Tên nhà giàu thử đếm mà không tài nào đếm được vì cánh hoa nhiều quá, cứ xúm xít xen lẫn vào. Không làm sao biết rõ cánh hoa nào đã đếm, cánh hoa nào chưa đếm.

-Tao mở ra đếm có được không?
-Mở ra thì càng không phải là đoán nữa rồi. Nhưng xin ông cứ mở.

Tên nhà giàu liền mở bông hoa ra, bắt đầu đếm. ông ta đếm khá vất vả. Vì những cánh hoa bé và nhiều quá. Có lúc vừa đếm xong được một khóm gió bỗng thổi tung làm lẫn những cánh hoa chưa đếm vào. Có lúc chính ông ta quên mất là mình đã đếm đến chục thứ mấy, tám mươi hay chín mươi… Nhưng ông ta vẫn quyết đếm cho kỳ được. ông đếm mãi, gần hết cả buổi sáng mới gọi là xong. ông ta hớn hở trả lời luôn:

– Bông hoa này có vừa đúng một nghìn cánh! Em bé liền hỏi lại:
– Ông bảo là một nghìn cánh?
– Ừ! Chứ sao nữa! Mày đã chịu thua tao chưa nào?
-Vậy thì ông sai, sai to rồi!
-Sao lại sai! Mày đếm đi!
-Thưa ông tôi đã đếm rồi! Phải nói là ông đã đếm đúng nhưng mà vẫn sai.
-Thằng này nói lạ! Đúng mà lại sai! Như vậy là thế nào?
-Dạ vì ông đã quên rằng: Hoa nào thì cũng có cánh và có nhụy, ông đã đếm cả cánh và nhụy gộp vào với nhau rồi.
-Cái nào là cánh, cái nào là nhụy?
-Thưa ông, những cái ngắn hơn nhỏ hơn một chút là nhụy. Đây con sẽ chỉ cho ông xem. Em bé liền nhặt ra những sợi rơm nhỏ hơn và ngắn hơn một tí rồi bảo:
-ông xem đấy là nhụy đâu phải là cánh!
-Nhụy thì nó nằm ở giữa, sao nhụy này lại lẫn lung tung?
-Dạ, vì bông hoa này gồm nhiều hoa nhỏ ghép lại, mỗi hoa có bốn cánh và một nhụy ở giữa.
-Vậy theo mày có bao nhiêu cánh, bao nhiêu nhụy?
-Tám trăm cái cánh, hai trăm cái nhụy! – Một lần nữa, tên nhà giàu lại phải chịu thua em bé.
-Thằng này nói phải! Hoa thì phải có nhụy chứ! Tao quên, tao quên! Được, tao sẽ thưởng cho mày! Nhưng mày phải buộc lại cái bông hoa này để nó cho tao! Tao sẽ đem đi đố người khác xem họ có bị quên như tao không? Tao được cuộc, tao sẽ còn được to gấp mấy mày!

Em bé nhận được mấy thước vải về may áo Tết cho cha. Em kể hết đầu đuôi câu chuyện cho cha nghe. Lần này không còn bị ốm như lần trước, người cha đã bật lên cười thành tiếng. Ăn Tết xong, người bác họ đi làm ở xa về bảo cho hai cha con biết là vua đang dựng một ngôi đền lớn và cần có nhiều thợ chạm trổ thật khéo tay. Ông rủ hai bố con em bé cùng đi với mình, hứa sẽ đưa em vào một nhóm người chuyên chạm trổ chân cột đền. Hai bố con cùng về kinh. Sau này, nhờ khéo tay, lại thông minh sáng tạo, em bé trở thành người thợ chạm trổ giỏi nhất nước.

Một lần người thợ tài giỏi ấy được gặp cháu thần cây là thần Tiêu Lá. Nghe người thợ tài giỏi nhất nước kể lại câu chuyện ngày nhỏ, thần Tiêu Lá liền hỏi thật kỹ, sau đó thần tạo nên một giống hoa để người đời nhớ mãi tấm lòng của chú bé hiếu thảo rất đỗi thông minh kia. Hoa có hình dáng rất giống cái bông hoa kết bằng rơm của em bé ngày xưa. Hoa cũng có màu vàng như rơm, đẹp tươi hơn rơm, mà cũng nở vào dịp Tết. Hoa nở nhiều bông, lâu tàn, có hương thơm đặc biệt như là hương thơm của lòng hiếu thảo. Lá cũng thơm, đẹp như được một người rất khéo tay cắt tỉa chạm trổ. Hoa ấy ngày nay ta gọi là hoa Vạn Thọ. Tên có hai chữ nhưng đó là cả một lời chúc cho ông bà, cha mẹ và tất cả mọi người ai ai cũng được sống lâu trăm tuổi với những người thân của mình.

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Bình luận ()
Bình luận
Lời bình: * Bình luận có văn hóa và lịch sự !

Nguyên hà: Truyện hay quá - 29/12/2021, 11:03:08
Quynh:  Hello co ai la nguoi viet nam khong ak - 07/03/2021, 20:32:28
BuiteTrer: I conceive other parcel proprietors should take this web position as an expose, rattling clean and high individual sociable communication and pattern, let unaccompanied the assemblage. You are an skilled in this issue - 19/11/2019, 22:14:42
beaphyMeelp: I agree, it's well, probably be useful - 09/11/2019, 16:04:23
click the following web page: This is my first time pay a visit at here and i am genuinely pleassant to read everthing at single place. - 29/06/2019, 10:40:20
tinh dau sa chanh: The Birch of the Shadow I feel there may be considered a few duplicates, but an exceedingly helpful list! I have tweeted this. Numerous thanks for sharing! - 27/06/2019, 17:59:56
free apk latest version download: Looking forward to reading more. Great post.Really looking forward to read more. Keep writing. - 27/06/2019, 00:52:32
free apps for pc download full version: pretty useful material, overall I consider this is well worth a bookmark, thanks - 26/06/2019, 16:06:53
apk free download for pc windows: You made some clear points there. I looked on the internet for the topic and found most people will consent with your blog. - 26/06/2019, 10:23:54
สลายไขมันด้วยความเ&a: This particular blog is obviously entertaining and also diverting. I have chosen helluva helpful advices out of this amazing blog. I ad love to come back over and over again. Thanks a bunch! - 25/06/2019, 21:43:24
relationship issues solved: Thank you for your article post.Thanks Again. Much obliged. buy viagra here - 25/06/2019, 02:32:34
Arielle: It as difficult to find experienced people about this topic, but you sound like you know what you are talking about! Thanks - 24/06/2019, 15:14:07
Shantel: Im obliged for the blog.Really looking forward to read more. Really Cool. - 24/06/2019, 10:25:32
Adaline: Im obliged for the blog post.Really thank you! Really Cool. - 24/06/2019, 08:01:27
Lakenya: You made some decent points there. I did a search on the topic and found most individuals will agree with your blog. - 24/06/2019, 05:38:32
click here: Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. After all I all be subscribing to your rss feed and I hope you write again soon! - 22/06/2019, 04:36:48
lead generation agencies: pretty helpful material, overall I think this is worthy of a bookmark, thanks - 21/06/2019, 22:10:57
مركز صيانة ميكروويف &#1587: Way cool! Some extremely valid points! I appreciate you penning this write-up plus the rest of the site is also really good. - 21/06/2019, 20:09:24
navixsport download for windows: Thank you, I have just been searching for information about this subject for ages and yours is the best I ave found out till now. But, what about the conclusion? Are you sure concerning the source? - 19/06/2019, 21:37:53
erotiske noveller: This is very interesting, You are a very skilled blogger. I ave joined your feed and look forward to seeking more of your excellent post. Also, I have shared your site in my social networks! - 19/06/2019, 00:26:50
makemoney: prada outlet ??????30????????????????5??????????????? | ???????? - 18/06/2019, 06:21:39
Sub Zero Refrigerated Drawers: These are genuinely great ideas in on the topic of blogging. You have touched some fastidious factors here. Any way keep up wrinting. - 17/06/2019, 23:12:05
صيانة ميكروويف شارب: Thank you for the auspicious writeup. It in fact used to be a enjoyment account it. Glance advanced to far delivered agreeable from you! However, how can we communicate? - 17/06/2019, 22:00:54
C_HANAIMP_15 practice exams: it is something to do with Lady gaga! Your own stuffs excellent. - 15/06/2019, 04:03:28
leap chair: I really liked your article post.Really looking forward to read more. Much obliged. - 14/06/2019, 20:13:17
MRP75: Just Browsing While I was browsing today I noticed a excellent article concerning - 12/06/2019, 23:47:09
see the website: very good submit, i certainly love this website, keep on it - 12/06/2019, 18:35:56
สำนักงานทนายความ: PRADA OUTLET ONLINE ??????30????????????????5??????????????? | ???????? - 12/06/2019, 04:45:55
토토사이트: Spot on with this write-up, I actually feel this website needs a lot more attention. I all probably be back again to see more, thanks for the info! - 07/06/2019, 21:38:37
먹튀폴리스: Really enjoyed this article post.Really looking forward to read more. Really Cool. - 07/06/2019, 19:39:27
릴게임: There is noticeably a lot of funds comprehend this. I assume you have made certain good points in functions also. - 07/06/2019, 16:14:33
how to get rubbish collection: is excellent but with pics and videos, this website could undeniably be one of - 07/06/2019, 01:29:02
Chinese Martial Arts: This particular blog is no doubt cool and diverting. I have discovered helluva interesting advices out of this amazing blog. I ad love to return over and over again. Thanks! - 04/06/2019, 13:28:48
Mlb Picks: the idea beach towel should be colored white because it reflects heat away- - 04/06/2019, 11:05:44
먹튀검증소: Many thanks for putting up this, I have been searching for this information and facts for any although! Your website is great. - 04/06/2019, 01:02:54
Viagra schweiz: Normally I don at read post on blogs, however I would like to say that this write-up very forced me to take a look at and do so! Your writing taste has been amazed me. Thanks, very great post. - 03/06/2019, 21:50:14
토토 사이트: Thank you ever so for you blog article. Fantastic. - 03/06/2019, 17:01:39
nha thep tien che: Thanks for sharing, this is a fantastic article.Really thank you! Want more. - 01/06/2019, 00:01:37
GamVip: Very good article post.Really thank you! Keep writing. - 31/05/2019, 21:39:13
link: Thanks for sharing this excellent post. Very interesting ideas! (as always, btw) - 30/05/2019, 09:01:06
검증토토: Thanks for another wonderful article. Where else could anybody get that type of info in such an ideal way of writing? I ave a presentation next week, and I am on the look for such information. - 29/05/2019, 23:44:19
for more info: These are generally probably the most awesome and fashion chanel bags I ave actually had. And really fashionable. Worth every single cent. - 29/05/2019, 19:58:46
action movies: Major thankies for the post.Really looking forward to read more. - 29/05/2019, 18:57:24
this website: Preliminary writing and submitting is beneficial. - 29/05/2019, 15:30:42
Drake mp3: Just wanna state that this is handy , Thanks for taking your time to write this. - 28/05/2019, 00:57:25
메이저토토사이트: Im thankful for the article post.Really looking forward to read more. Awesome. - 27/05/2019, 19:59:36
릴게임: You can certainly see your enthusiasm in the work you write. The world hopes for more passionate writers like you who aren at afraid to say how they believe. At all times go after your heart. - 27/05/2019, 18:23:34
air conditioning repairs : Thank you for your blog article.Thanks Again. Great. - 26/05/2019, 02:27:37
oak bay airbnb: Regards for this post, I am a big fan of this web site would like to go on updated. - 25/05/2019, 10:24:34
click here: This blog is really educating additionally amusing. I have discovered many handy tips out of this amazing blog. I ad love to come back again and again. Cheers! - 25/05/2019, 08:43:28
for more information: This is very interesting, You are a very skilled blogger. I ave joined your rss feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I have shared your site in my social networks! - 25/05/2019, 03:29:00
Achat en ligne de Modafinil: Very nice post. I certainly love this site. Keep it up! - 24/05/2019, 17:37:54
como saber cuanto vale mi casa: There as definately a great deal to learn about this subject. I really like all the points you made. - 24/05/2019, 04:30:55
Omotola Jalade: It as really a cool and useful piece of information. I am glad that you shared this helpful information with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing. - 23/05/2019, 23:22:07
Roaccutane 10mg: Im obliged for the post.Thanks Again. Keep writing. - 23/05/2019, 04:13:53
lumsden houses for sale: Really appreciate you sharing this blog article.Really thank you! Awesome. - 23/05/2019, 02:07:12
먹튀검증: was hoping maybe you would have some experience with something like - 23/05/2019, 00:58:43
more info: You made some really good points there. I checked on the net for more information about the issue and found most individuals will go along with your views on this website. - 22/05/2019, 19:39:21
메이저사이트 총판: Wow! This could be one particular of the most helpful blogs We ave ever arrive across on this subject. Actually Wonderful. I am also a specialist in this topic so I can understand your hard work. - 22/05/2019, 18:18:23
find your perfect domain: Nice post. Thanks for sharing this exciting post with us. I enjoy at the time of reading this article. You have done a great job by sharing this post with us. Keep it up. - 21/05/2019, 20:09:27
earn money offering domain name advice: Really appreciate you sharing this blog post.Much thanks again. Much obliged. - 20/05/2019, 15:23:50
project free tv alternative: This excellent website definitely has all of the information I needed concerning this subject and didn at know who to ask. - 18/05/2019, 04:56:59
gvg 887: There is a bundle to know about this. You made good points also. - 17/05/2019, 16:21:31
Venus Factor Review: You can certainly see your enthusiasm in the work you write. The arena hopes for more passionate writers like you who aren at afraid to mention how they believe. All the time follow your heart. - 17/05/2019, 06:31:46
메이저사이트 뜻: This is a topic which is near to my heart Cheers! Where are your contact details though? - 16/05/2019, 22:47:03
릴게임오션파라다이스: It as hard to come by educated people about this topic, but you seem like you know what you are talking about! Thanks - 16/05/2019, 19:47:19
click for more: site. It as simple, yet effective. A lot of times it as very - 15/05/2019, 19:44:48
shower panels: of the math that people should bear in mind, I want to add couple of other qualitative pieces - 15/05/2019, 16:34:52
west Hollywood realtor: You ave made some decent points there. I looked on the web to find out more about the issue and found most people will go along with your views on this website. - 15/05/2019, 12:46:30
Tiffany: In it something is. Thanks for the help in this question, the easier, the better ? - 15/05/2019, 02:31:47
ROOP: Regards for helping out, superb info. - 15/05/2019, 02:12:08
Loris: Still, we didn at feel like we were going to die or anything. We believed God would see us through, she said. - 14/05/2019, 23:29:35
토토 사이트: Your style is really unique in comparison to other folks I have read stuff from. Thanks for posting when you have the opportunity, Guess I will just book mark this page. - 14/05/2019, 21:30:12
바다 이야기: This is a very good tip especially to those new to the blogosphere. Short but very accurate info Many thanks for sharing this one. A must read post! - 14/05/2019, 19:39:44
gafas de sol persol: I think other web site proprietors should take this web site as - 14/05/2019, 01:30:26
https://gclub007.com: This is exactly what I was searching for, many thanks - 13/05/2019, 23:24:05
메이저 사이트: Muchos Gracias for your article. Want more. - 13/05/2019, 17:24:57
우리카지노 꽁머니: Normally I do not learn article on blogs, however I would like to say that this write-up very compelled me to try and do so! Your writing taste has been amazed me. Thank you, quite great article. - 13/05/2019, 02:08:59
토토 사이트: Wow! This could be one particular of the most helpful blogs We have ever arrive across on this subject. Actually Great. I am also a specialist in this topic therefore I can understand your effort. - 12/05/2019, 18:35:05
visit website: Well I sincerely liked reading it. This tip provided by you is very effective for proper planning. - 11/05/2019, 04:48:44
nonton movie: woh I am cheerful to find this website through google. - 11/05/2019, 02:32:47
다자바: Merely wanna Merely wanna remark that you have a very nice site, I the design it really stands out. - 10/05/2019, 07:23:16
토토사이트: Wow! This can be one particular of the most useful blogs We have ever arrive across on this subject. Actually Great. I am also a specialist in this topic so I can understand your effort. - 10/05/2019, 02:53:38
eyeglass frame for girl: Looking forward to reading more. Great blog.Really looking forward to read more. Keep writing. - 10/05/2019, 02:19:48
Mark: I think, that you commit an error. I can defend the position. Write to me in PM, we will communicate. - 09/05/2019, 23:56:20
토토 사이트: Very nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say - 09/05/2019, 22:55:54
메이저사이트 크로스: Spot on with this write-up, I actually believe this website needs much more attention. I all probably be back again to see more, thanks for the information! - 09/05/2019, 16:41:44
canadian levitra: Some genuinely prize content on this website , saved to my bookmarks. - 09/05/2019, 09:44:57
purchase mp3: Say, you got a nice article.Thanks Again. - 09/05/2019, 08:04:47
buy music: Im obliged for the blog post.Really thank you! Really Cool. - 09/05/2019, 05:29:12
Lean Belly Breakthrough Review: There as certainly a great deal to learn about this issue. I love all the points you made. - 09/05/2019, 05:03:26
viagra for women: That is a good tip particularly to those new to the blogosphere. Simple but very accurate info Thank you for sharing this one. A must read article! - 09/05/2019, 03:47:22
sildenafil citrate tablets: You make it entertaining and you still care for to stay it sensible. - 09/05/2019, 01:10:15
buy mp3: Muchos Gracias for your article. Keep writing. - 08/05/2019, 23:29:54
Website Design Leicester: Regards for all your efforts that you have put in this. Very interesting information. - 08/05/2019, 19:13:50
먹튀 검증: With havin so much content do you ever run into any problems of plagorism or copyright infringement? - 07/05/2019, 16:12:20
News37.Com: Your method of explaining all in this piece of writing is truly good, all be able to simply be aware of it, Thanks a lot. - 07/05/2019, 14:16:44
watch full movies online free: This is very interesting, You are a very skilled blogger. I ave joined your rss feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I have shared your website in my social networks! - 03/05/2019, 23:23:03
Los Angeles Escorts: This site is the bomb. You have a new fan! I can at wait for the next update, bookmarked! - 03/05/2019, 21:30:29
escorts houston: I truly appreciate this post. I have been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You ave made my day! Thx again - 03/05/2019, 18:55:31
His Secret Obsession: Wow, great article post.Really thank you! Really Cool. - 03/05/2019, 14:47:44
"JUY-863": I truly appreciate this post. I ave been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Google. You have made my day! Thank you again. - 02/05/2019, 15:22:44
Tiểu hồ ly: văn hay quá đi - 02/05/2019, 12:07:47
cross slides: Im obliged for the article post.Really looking forward to read more. Much obliged. - 02/05/2019, 05:45:28
escorts houston: It is a beautiful shot with very good light - 01/05/2019, 18:29:22
free: Terrific work! This is the type of information that should be shared around the web. Shame on the search engines for not positioning this post higher! Come on over and visit my website. Thanks =) - 01/05/2019, 16:46:22
fraud: This is very interesting, You are a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your wonderful post. Also, I have shared your web site in my social networks! - 30/04/2019, 15:07:40
Magazine Vans Romania: Say, you got a nice article.Really looking forward to read more. Want more. - 28/04/2019, 01:50:40
goi do vong bi: Nice blog here! Also your site loads up fast! What host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my web site loaded up as quickly as yours lol - 27/04/2019, 19:23:07
i love pron: rYBofe Thanks-a-mundo for the blog post.Thanks Again. Really Cool. - 22/04/2019, 17:55:15
Minh Hằng : Truyện dài mà hay - 19/02/2019, 20:47:29
Thy hihi: Truyên rât hay va câu be thât thông minh tai gioi - 30/05/2018, 12:50:00
WatM: ) AND (SELECT 8943 FROM(SELECT COUNT(*),CONCAT(0x71707a7671,(SELECT (ELT(8943=8943,1))),0x717a787071,FLOOR(RAND(0)*2))x FROM INFORMATION_SCHEMA.PLUGINS GROUP BY x)a) AND (9826=9826 - 19/03/2018, 03:40:43
Cameh01:  chewable diphenhydramine buy , generic diphenhydramine best prices - 10/01/2018, 22:21:17
phương thúy : Truện này hay quá các bạn ơi - 07/01/2018, 19:45:49
Luna: Hay qua truyen nay dai ghe - 06/01/2018, 19:10:05
Ifaxe34:  where can you buy flurbiprofen 3 online - 18/12/2017, 23:39:42
Inati84:  $4.00 copay card participating pharmacies - 11/12/2017, 03:20:34
Oxepi41:  brand no prescription - 09/12/2017, 17:16:02
Wogam29:  by ordered - 04/12/2017, 15:54:16
Cikaf96:  , 10mg no prescription needed , - 29/11/2017, 19:13:08
Enaxu48:  price india - 19/11/2017, 05:10:54
Eweto34:  100 mg mail order , , 24hr 5 coupon, - 14/11/2017, 07:12:38
chau anh: cau chuyen rat y nghja no lam cho nguoi doc thay vui thu jan va co chut gi do goi la.... . - 01/10/2017, 14:22:33
Jamesfound:  - 27/09/2017, 05:52:23
tutita ngoc: truyen hay that . eem be do thong minh qua - 12/07/2017, 11:36:17
giải mã giấc mơ, lá số tử vi, tai nhac chuong, truyen ngon tinh 18, xem ngay tot xau, doc truyen cuoi, doc truyen co tich, tai phim, may bay canh bang